CÔ GÁI THÉP ĐẤT QUẢNG VỚI ƯỚC MƠ NGHIÊN CỨU HÁN - NÔM

Không chọn cho mình ước mơ về các ngành khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và các ngành đang có sức “hot” với giới trẻ, Nguyên Ngọc muốn mình trở thành một nhà nghiên cứu Hán - Nôm để thêm yêu quê hương, đất nước của mình.

Có mặt trong top 75 tại vòng bán kết cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 4 năm học 2015-2016, Trần Nguyên Ngọc, cô bạn học sinh trường THPT Nguyễn Hiền (Quảng Nam) không chỉ nổi bật bởi tiếng nói đậm chất Quảng rất dễ thương của mình mà còn là một ước mơ mà ít bạn trẻ muốn thực hiện: trở thành một nhà nghiên cứu Hán - Nôm.

Nói về ước mơ này của mình, Ngọc chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, mình đã thích tìm hiểu các vấn đề về lịch sử, đất nước và con người Việt Nam. Mình không ngại bỏ thời gian để giúp bản thân có thêm nhiều hiểu biết liên quan các lĩnh vực này đâu. Và cũng từ lúc đó, mình thực sự mong muốn trở thành một nhà nghiên cứu Hán - Nôm. Mình tin rằng: khi hiểu rõ về những di chỉ ngôn ngữ này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc khẳng định chủ quyền đất nước, chủ quyền biển đảo nhất là trong giai đoạn hiện nay. Điều này là thực sự cần thiết”.

Không ai nghĩ một cô gái nhỏ nhắn như Ngọc lại có cách suy nghĩ rất trưởng thành như vậy. Trong từng câu nói của bạn đều có thể thấy rõ được sự yêu thích, tinh thần trách nhiệm và quyết tâm đạt được ước mơ mà mình đã . Không chỉ vậy, Ngọc luôn đề cao tinh thần dân tộc và trách nhiệm của mỗi người trong việc thể hiện tình yêu quê hương, đất nước. Bạn tin rằng, công việc của một nhà nghiên cứu Hán - Nôm mà bạn đang theo đuổi sẽ giúp một phần nào trong vấn đề khẳng định chủ quyền đất nước trong các văn bản, di chỉ cổ và góp phần bảo tồn, gìn giữ một nét đẹp văn hóa trong ngôn ngữ của nước ta.

Trần Nguyên Ngọc tại chương trình tập huấn Kỹ năng tư duy sáng tạo.

Để hiện thực hóa ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu Hán - Nôm trong tương lai, Ngọc đã tự đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể cần đạt được. Hiện tại, đang là học sinh lớp 12, mục tiêu gần nhất mà Ngọc đặt ra đó chính là thi đỗ vào khoa Văn học và Ngôn ngữ, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM với số điểm 24-25. Để đạt được mục tiêu này, Ngọc đã vạch lên kế hoạch cụ thể cho mình trong việc học thật tốt ba môn Văn, Sử và Địa. Cô bạn Nguyên Ngọc của chúng ta cũng đã xuất sắc giành giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý.

Chia sẻ với Thực hiện ước mơ, Ngọc cảm thấy may mắn khi được gia đình ủng hộ con đường trở thành một nhà nghiên cứu Hán - Nôm của mình. Ngọc vui vẻ: “Mình rất vui khi được ba mẹ đồng ý trong dự định nghề nghiệp của mình. Thật ra, ba mình cũng là một người rất yêu thích các lĩnh vực về văn hóa, xã hội. Ngay khi biết được ước muốn của mình, ba đã ủng hộ ngay. Mình tin rằng, sự ủng hộ của gia đình sẽ tiếp thêm cho mình thật nhiều động lực trong việc theo đuổi và thực hiện đam mê”.

Trần Nguyên Ngọc chia sẻ ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Hán Nôm tại vòng bán kết cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 4.

Khi được hỏi về việc Ngọc có cảm thấy lo lắng về khả năng việc làm sau này của nghề hay không, cô bạn không chút mảy may suy nghĩ mà tỏ rất chắc chắn: “Mình tin mỗi ngành nghề đều có giá trị của nó. Không thể mang ra so sánh khập khiễng như vậy. Mỗi người có những suy nghĩ và lựa chọn nghề nghiệp khác nhau cho riêng họ. Chẳng hạn, nếu không có những người học và nghiên cứu ngành này thì lấy ai giải mã những văn tự cổ xưa từ đó giúp ích cho việc xác định văn hóa, chủ quyền. Mình yêu thích và đam mê nghiên cứu Hán - Nôm nên mình sẽ thực hiện”.

Đến với Thực hiện ước mơ năm nay, Ngọc không đặt nặng vấn đề giải thưởng, với bạn: những trải nghiệm, bài học và kỹ năng mới là những điều quan trọng nhất mà cuộc thi mang lại.

Chúc cô bạn Nguyên Ngọc của chúng ta sớm thực hiện được ước mơ của mình nhé!

Vòng thi bán kết cuộc thi diễn ra ngày 20 và 21/02/2016 (sáng 7g30-11g, chiều 13g30-17g30) tại phòng A.103 Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (59C Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3). 30 thí sinh có phần thi tốt nhất sẽ được ghi hình quá trình dự thi và được tổ chức bình chọn thông qua website của cuộc thi. 10 thí sinh có kết quả cao nhất sẽ được vào vòng chung kết.
Theo đó, thí sinh xuất sắc nhất sẽ giành được suất học bổng cử nhân tại Đại học Western Sydney, Úc trị giá tối thiểu 75.000 AUD, 10 triệu đồng tiền mặt và các phần thưởng khác, 02 thí sinh về nhì và 02 thí sinh về thứ ba sẽ nhận được suất học bổng du học hè tiếng Anh tại Đại học Western Sydney, Úc trị giá 7.500 AUD, tiền mặt và các phần thưởng khác. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao 03 Giải tập thể (3 triệu đồng/ giải) dành cho 03 trường tích cực tham gia cuộc thi.

--------------------------------------------------

Nguồn: thuchienuocmo.vn