TIN VỀ THĂM QUAN TRIỂN LÃM TƯ LIỆU HOÀNG SA-TRƯỜNG SA

Hoàng Sa, Trường Sa chưa một lần chúng ta được đặt chân đến nhưng những tên gọi ấy nghe sao mà thân thương quá đỗi, như là máu là thịt của mỗi người dân Việt Nam từ ngàn đời. Mỗi tấc đất, từng khoảng trời, mặt biển....mà tỏ tiên ta để lại đều có giá trị thiêng liêng. Và nay, kẻ thù đã và đang lăm le xâm chiếm biển đảo quê hương, nhòm ngó đến những nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho Tổ quốc ta. Một lần nữa tinh thần yêu nước nồng nàn của con dân đất Việt lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Vốn là một dân tộc yêu chuộng hòa bình và lẽ phải, Việt Nam đang ra sức kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đặc biệt , tìm những bằng chứng lịch sử xác đáng để khẳng định chủ quyền của nước ta đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhằm giúp cho các em học sinh hiểu rõ hơn về biển đảo quê hương, cũng như nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, tích cực đấu tranh giữ vững chủ quyền và  toàn vẹn lãnh thổ đất nước, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trường THPT Nguyễn Hiền đã có buổi tham quan về «  Triển lãm bản đồ và tư liệu lịch sử về Hoàng Sa - Trường Sa », vào chiều ngày 25/8/2014, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Nam.

Đoàn tham quan gồm có BCH Đoàn trường THPT Nguyễn Hiền và cá bí thư chi đoàn khối 11,12 ; lớp trưởng các lớp 10.

Buổi triễn lãm đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều cá tổ chức, đơn vị, các trường trên địa bàn tỉnh. Đến đây, chúng ta sẽ được tham quan, tìm hiểu và nghe thuyết minh về các tư liệu lịch sử, bản đồ cổ liên quan đến 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đến 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tất cả, các bản đồ cổ được thành lập từ các triều đại phong kiến ; Atlat, bản đồ do các quốc gia Nga, Pháp, Đức xuất bản ; thậm chí là do chính người Trung Quốc thành lập đều thể hiện điểm cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam ; cùng nhiều bằng chứng khác : châu bản triều Nguyễn, cột mốc được xây dựng trên quần đảo Trường Sa...đã một lần nữa khẳng định chủ quyền tuyệt đối của nước ta với Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngoài ra, trong triễn lãm chúng ta còn có cơ hội tìm hiểu thêm được cuộc sống của những người lính đảo nơi đầu sóng ngọn gió, đang ngày đêm canh giữ cho biển trời Tổ quốc ; thấu hiểu được những gian lao, nguy hiểm mà các anh ngày ngày đối mặt.

Các Đoàn viên đều tỏ ra rất thích thú, say sưa với những bản đồ, tư liệu được trưng bày. Chắc có lẽ, trong lòng mỗi người đang vững tin hơn vào con đường đấu tranh đòi công lý của toàn dân tộc. Mong rằng buổi triển lãm sẽ được giới thiệu đến rỗng rãi hơn nữa đến mọi người dân.

-----------------

Tin bài: Phạm Xuyến