HÀNH TRÌNH VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Duy Xuyên anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, các thế hệ Đoàn viên thanh niên của trường THPT Nguyễn Hiền luôn được trau dồi, tu dưỡng về điều đó. Có lẽ vì thế mà năm nào, Đoàn trường cũng cố gắng tổ chức cho Đoàn viên được về với những địa chỉ đỏ. Và sáng ngày 12.03.2022, các bạn Đoàn viên của nhà trường đã được đến thăm căn cứ cách mạng Đặc khu ủy Quảng Đà.

Thời Nghĩa hội chống Pháp, cụ Phó Bảng Nguyễn Duy Hiệu chọn Hòn Tàu xây dựng chiến khu Tân Tỉnh, là tổng hành dinh của phong trào Nghĩa hội Quảng Nam. Các ụ súng “hỏa sơn” và “khóa sơn” được Nghĩa hội bố trí ở những địa điểm thuận lợi có thể khống chế hiệu quả khi phát hiện quân địch tấn công. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, thực dân Pháp thực hiện nhiều cuộc tấn công đàn áp hòng tiêu diệt lực lượng cách mạng, nhưng Hòn Tàu tiếp tục là căn cứ địa của cơ quan, đơn vị vũ trang huyện, tỉnh, Xứ ủy Trung kỳ.

Đến thời kháng chiến chống Mỹ, Hòn Tàu còn phải oằn mình chịu những trận ném bom, nã pháo của quân Mỹ trong các chiến lược, “Chiến tranh cục bộ”, “Việt Nam hóa chiến tranh”, nhất là thời kỳ sau chiến dịch mùa khô 1967 đến năm 1972. Ngày 21/10/1967, Khu ủy Khu V tiến hành sáp nhập tỉnh Quảng Đà và thành phố Đà Nẵng thành Đặc khu Quảng Đà, quyết định chuyển toàn bộ cơ quan từ A7 (ranh giới giữa huyện Đại Lộc và huyện Giằng, nay là huyện Nam Giang) xuống Hòn Tàu, mỗi cơ quan chỉ để lại bộ phận sản xuất tự túc. Bộ phận phía sau và bộ phận tiền phương của Đặc Khu ủy sáp nhập thành một. Từ đây Đặc Khu ủy và các cơ quan trực thuộc có thể lên đường Trường Sơn, liên lạc với văn phòng Khu ủy V (đóng ở Phước Trà, Hiệp Đức) hoặc tỏa về các địa bàn hoạt động.

Với lợi thế về vị trí địa lí, Ban Thường vụ Đặc Khu ủy Quảng Đà thường xuyên tổ chức các cuộc họp, hội nghị nhằm nắm bắt tình hình, triển khai chủ trương của cấp trên kịp thời, từ đó đề ra quyết sách lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng trên địa bàn để giành được nhiều thắng lợi lớn. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Đặc Khu ủy Quảng Đà, Mặt trận 4 đã chỉ dạo triển khai đồng loạt nhiều chiến dịch, hỗ trợ tích cực cho các địa phương tấn công địch, giải phóng quê hương.

Trong vòng một ngày, chuyến tham quan thực tế tại Đặc khu ủy Quảng Đà đã để lại một dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi bạn Đoàn viên. Từ những hoạt động thiết thực này, Đoàn trường mong mỏi luôn duy trì và phát huy trong các em niềm tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương, noi gương những anh hùng đi trước, tiếp tục phát huy sức trẻ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh.