Giới thiệu trường

         ĐÔI NÉT VỀ TRƯỜNG THPT NGUYỄN HIỀN

        Thực hiện chủ trương đẩy mạnh công tác Xã hội hoá giáo dục , đa dạng hoá các hình thức hoạt động giáo dục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các trường ngoài công lập trên cơ sở bảo đảm vai trò nòng cốt của các trường công lập . Trên địa bàn huyện Duy Xuyên trong những năm trước năm 1999 chỉ có hai trường THPT nên không thể đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo con em nhân dân trong Huyện . Trên tinh thần đó , ngày 27 tháng 7 năm 1999 trường THPT BC Nguyễn Hiền được thành lập theo quyết định số : 2295/ QĐUB tỉnh Quảng Nam . Tách từ hệ B của trường THPT Sào Nam và các trường THCS trong huyện.

        Những ngày đầu thành lập trường găp nhiều khó khăn, khó khăn ban đầu là sử dụng chung cơ sở với trường THCS Nguyễn Thành Hãn .Trường có 12 phòng học kiên cố và 8 phòng học xây dựng từ nguồn quỹ PHHS của 3 xã : Duy Trung , Duy Trinh., Duy Sơn , phòng ban giám hiệu dùng chung cho cả 2 trường. Đặc biệt giờ ra chơi phải dùng cả hai hiệu lệnh . Thật khó khăn khi dùng chung một cơ sở với hai ban giám hiệu khác nhau.

        Chính trong những lúc khó khăn đó , chất lượng và hiệu quả giáo dục học sinh được coi là mục tiêu hàng đầu . Bằng nhiều biện pháp , trường THPT BC Nguyễn Hiền đã xây dựng được một đội ngũ đoàn kết , tâm huyết với nghề. Kết thúc năm học đầu tiên với 212 HS đỗ tốt nghiệp THPT , đạt tỷ lệ 72,4% , trên chuẩn tỉnh 0,2%. Sở giáo dục công nhận trường Tiên Tiến . Công đoàn khá . Đoàn trường vũng mạnh.

        Các năm học tiếp theo , do tình hình đội ngủ chuyển biến về số lượng , học sinh tăng , với chủ trương của Sở giáo dục và Đào tạo , cùng với sự tác động mạnh mẽ của Phòng giáo dục và Đào tạo , và sự quyết tâm của UBND xã Duy Sơn Trường THCS Nguyễn Thành Hãn tách chuyễn về cơ sở mới . kể từ đó đến giờ được sự quan tâm của UBND tỉnh Sở GD và ĐT , trường có điều kiện xây thêm phòng học , phòng bộ môn . Quang cảnh môi trường sư phạm ngày càng khang trang . Hằng năm, qua nghị quyết của đại hôị Đoàn trường . công trình thanh niên đã đầu tư kinh phí làm sân bóng chuyền , cầu lông , bê tông nội bộ , đường đi trong sân trường , xây dựng bồn hoa, cây cảnh, góp phần làm cho khuân viên trường mỗi năm càng Xanh - Sạch - Đẹp.

        Tưởng chừng như mọi việc bình yên , trong năm học : 2002-2003 bộ trưởng bộ GD và ĐT có quyết định số : 39/2001/QĐ - BCĐ& ĐT ban hành quy chế và tổ chức và hoạt động của trường ngoài công lập . Chỉ có Hiệu trưởng là biên chế , thêm vào đó là sức ép của dư luận do nhận thức chưa đúng , cùng với sự mặc cảm , tự ti của một số bộ phận HS khi vào học tại trường , điều này đã tác động đội ngủ thầy cô giáo . Một số thầy cô giáo không đủ kiên nhẫn trụ bám đã xin về lại trường công lập. Khó khăn thách thức lại tiếp tục đặt ra . Trong tình thế ấy . Chi Bộ Đảng, ban giám hiệu nhà trường đã tích cực chỉ đạo các tổ chức đoàn thể như : Công đoàn, Đoàn thanh niên , các tổ nhóm chuyên môn kiên định lập trường ,giử vững công tác chuyên môn. Coi trọng chất lượng. Trường tiến hành chọn thêm những GV có kinh nghiệm mời giảng dạy hợp đồng . Nhờ đó chất lượng giáo dục không những được giữ vững mà còn được nâng lên . Tỷ lệ tốt nghiêp THPT hằng năm đều vượt chuẩn tỉnh. Duy trì được kết quả giải HS giỏi ở các bộ môn , giải thuyết trình văn học và giải về điền kinh, việt dã . Em Võ Quang Thuyền -11/7 , Em Nguyễn Ngọc Sỹ - 12/2 được nhận học bỗng Lý Tự Trọng do TW Đoàn trao tặng , Em Lê Thị Hoanh - 11/5 giải khuyến khích Quốc Gia cuộc thi “ Tìm hiểu chúng em với Bảo hiểm Y Tế Việt Nam “ . Có em được tham gia bồi dưỡng trong đội dự thi HS giỏi Quốc Gia bộ môn Địa Lý lớp 12.

            Năm học : 2005-2006 , toàn trường có 1990 HS chia làm 36 lớp trong đó có hơn 1100 Đoàn viên thanh niên với 63 CBCNVC, vừa biên chế vừa hợp đồng . Đến nay có thể khẳng định trường đã thực sự ổn định về nề nếp dạy và học . Đó là kết quả sự nỗ lực của từng thầy cô giáo , sự chỉ đạo sâu sát của chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường , sự phối hợp hoạt động của tổ chức Công Đoàn , Đoàn thanh niên đã góp phần rất lớn đối với sự nghiệp GD chung của Huyện nhà . Phong trào hoạt động trong nhà trường ngày càng sôi nổi , đi vào chiều sâu . Trong HĐSP giấy lên phong trào tự học , tự bồi dưỡng viết SKKN, tích cực đỗi mới phương pháp dạy học , không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ tốt công tác giảng dạy của nhà trường . Trong năm học : 2004 -2005 trường được Bộ GD & ĐT tặng bằng khen đơn vị Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ . Sở GD & ĐT Quảng Nam công nhận trường TTXuất Sắc dẫn đầu khối các trường ngoài công lập của Tỉnh . Năm học 2007-2008, Tỷ lệ học sinh thi đỗ tổt nghiệp THPT vượt cao so với chuẩn tỉnh; học sinh K12 thi đỗ vào các trường ĐH - CĐ chuyên nghiệp đạt tỷ lệ trên 25 %.Trường đã được UBND tỉnh Quảng Nam tặng cờ Đơn vị thi đua xuất sắc.

        Hiện nay , nhà trường đã thật sự tự chủ về công tác tổ chức , tài chính . Đời sống CB, GV.CNV tăng lên đáng kể . Hiệu quả giáo dục đã thật sự góp phần rất lớn cho nguồn nhân lực trên địa bàn Huyện . Nhiều học sinh đỗ tốt nghiệp THPT ra trường đã có việc làm , nhiều em đang học ở các trường Đại học , Cao đẳng , THCN. Chất lượng giáo dục của nhà trường đã đáp ứng được nhu cầu học tập rất lớn cho con em trên địa bàn Huyện
Để có được thành quả như ngày hôm nay.Đó chính là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp , tâm huyết lớn của đội ngủ nhà giáo nên các hoạt động của nhà trường thực sự thu hút HS học tập . Ngoài các biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học còn phải nói đến vai trò của các tổ chức trong nhà trường.

         Đoàn TNCS HCM thể hiện vai trò tiên phong , là hạt nhân trong mọi phong trào, tổ chức được nhiều hoạt động thu hút được nhiều HS tham gia : Cắm trại Mừng Đảng đón xuân , hội diễn các đêm văn nghệ , tổ chức đêm sinh hoạt : “ Tiếp lưả truyền thống “ Mãi mãi tuổi 20. Những hoạt động này đã khơi dậy trong tuổi trẻ lòng tự hào dân tộc , giáo dục đươc truyền thống và sức mạnh của Đảng trong thanh niên và HS . Liên tục trong nhiều năm liền được Tỉnh Đoàn công nhận đơn vị Đoàn trường xuất sắc.

        Công Đoàn đã tổ chức các hoạt động thu hút sự đông đảo CB,GVCNV tham gia : Phong trào TDTT, phong trào thi tiếng hát trong CB,CNVC , tổ chức giao lưu TDTT trong khối các trường THPT ngoài công lập . Công đoàn trường đẫ được công đoàn GD VN tặng bằng khen
Hội PHHS là chỗ dựa về tinh thần, nhiệt tình cỗ vũ, động viên, sẵn sàng ủng hộ về vật chất và đã có nhiều hoạt động tích cực vào các hoạt động của nhà trường
Cho đến giờ phút này, chúng tôi tin tưởng với tinh thần vượt khó, sự thống nhất cao trong HĐSP , thầy và trò trường THPTBC Nguyễn Hiền sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích mới cao hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục. Chúng tôi có quyền tự hào về những thành quả mà mình đã đạt được trong những năm học qua. Càng quý trọng cả một quá trình xây dựng, càng phải tiếp tục phấn đấu giữ gìn phát huy những thành quả đã đạt được , bởi lẻ chúng tôi đã phải vượt qua nhiều thử thách để có được ngày hôm nay.