Cô học trò đất Quảng với hành trình Thực hiện ước mơ

học trò đất Quảng với hành trình “Thực hiện ước mơ”

01

Trần Nguyên Ngọc, lớp 12/2 trường THPT Nguyễn Hiền, Duy Xuyên, Quảng Nam với ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Hán Nôm

“Thực hiện ước mơ” là một sân chơi lớn cho học sinh THPT do Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức và sự tài trợ của nhiều đơn vị, trong đó giải thưởng lớn nhất cho người thắng cuộc là 01 suất học bổng du học toàn phần trong 04 năm tại trường Đại học Western Sydney, Úc trị giá tối thiểu 75.000AUD cùng nhiều giải thưởng khác. Cuộc thi Thực hiện ước mơ được thực hiện hằng năm nhằm hỗ trợ học sinh trong việc xác định và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp tương lai; khơi dậy niềm đam mê và phấn đấu của học sinh trong quá trình học tập; đồng thời, giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu về ngành nghề, cọ xát thực tế với nghề nghiệp mơ ước, nhận thức đúng đắn trong việc chọn ngành nghề, xác lập mục tiêu, hoạch định tương lai nghề nghiệp của bản thân, phát huy tính năng động sáng tạo và nhạy bén trong học sinh. Mùa thi thứ 4 của chương trình đã được diễn ra từ tháng 10/2015 đến cuối tháng 04/2016 với quy mô được mở rộng cho các học sinh THPT từ Đà Nẵng đến Cà Mau, thu hút hơn 200.000 học sinh đến từ 30 tỉnh thành tham gia.

Đến với cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần này, không chọn cho mình những nghề nghiệp đang “hot” của các bạn trẻ, Trần Nguyên Ngọc – cô học trò đến từ lớp 12/2, trường THPT Nguyễn Hiền, Quảng Nam – đã chọn cho mình một ước mơ đầy ý nghĩa mà ít có bạn trẻ nào lựa chọn, đó là ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu Hán – Nôm với mơ ước sẽ góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, tìm hiểu sâu sắc hơn về lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha để góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Với ước mơ cháy bỏng đó cùng với sự nỗ lực của bản thân với mơ ước của mình, Nguyên Ngọc đã xuất sắc vượt qua hơn 200.000 thí sinh cũng như chinh phục được ban giám khảo, thu hút được 2602 lượt bình chọn trên website của chương trình để trở thành 01 trong 05 thí sinh tham gia vòng chung kết xếp hạng được tổ chức vào sáng ngày 24/04/2016 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh.

02

Trần Nguyên Ngọc trong vòng Bán kết cuộc thi

Trong vòng chung kết xếp hạng, trải qua 3 phần thi: “Chạm vào ước mơ”, “Sống với ước mơ” và “Giữ lửa ước mơ”; được gặp gỡ, trao đổi và trò chuyện với những khách mời đặc biệt về ước mơ của mình; Trần Nguyên Ngọc đã giành được vị thứ nhì chung cuộc, đây là kết quả rất xứng đáng với những cố gắng, nỗ lực của em trong hành trình chinh phục ước mơ của mình.

05

Trần Nguyên Ngọc trong vòng chung kết xếp hạng vào ngày 24/04/2016

06

07 <08

Trò chuyện với các khách mời của chương trình

Giải thưởng dành cho Nguyên Ngọc là 1 suất du học hè Úc toàn phần chương trình Tiếng Anh trị giá 7.500 đô la Úc và 3 chương trình “Thế hệ tiếp nối - Đột phá”, “Thế hệ tiếp nối - Tự lập”, “Thế hệ tiếp nối - Gắn kết” trong chuỗi chương trình “Thế hệ tiếp nối - Gennext” trị giá 32,25 triệu đồng và tiền mặt 7 triệu đồng.

09

Phần trao giải của cuộc thi

Trong thời gian tham gia cuộc thi, bên cạnh những vòng thi gay cấn, Trần Nguyên Ngọc cùng các thí sinh cũng đã được tham gia các hoạt động trải nghiệm thú vị như Chương trình tập huấn kỹ năng tư duy sáng tạo cùng với Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu và tham gia nghiên cứu Hán Nôm tại Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản Hội An.

10

Trần Nguyên Ngọc tham gia chương trình tập huấn kỹ năng tư duy sáng tạo

11

12

Trần Nguyên Ngọc tham gia nghiên cứu Hán Nôm tại Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản Hội An

Cũng trong thời gian tham gia cuộc thi, Trần Nguyên Ngọc đã nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình, sự quan tâm giúp đỡ của Sở GD&ĐT Quảng Nam, Tỉnh đoàn Quảng Nam, lãnh đạo huyện Duy Xuyên, Hội khuyến học huyện Duy Xuyên, Huyện đoàn Duy Xuyên  và lãnh đạo trường THPT Nguyễn Hiền, Hội phụ huynh học sinh trường THPT Nguyễn Hiền, BCH Đoàn trường cùng với tập thể Hội đồng sư phạm và toàn thể học sinh nhà trường về vật chất và tinh thần. Kết thúc kỳ thi, Nguyên Ngọc cũng đã nhận được sự tuyên dương, khen thưởng kịp thời của lãnh đạo trường, Huyện đoàn Duy Xuyên.

13

Trần Nguyên Ngọc được Huyện đoàn Duy Xuyên tuyên dương và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”

Trở về với mái trường THPT Nguyễn Hiền thân yêu sau cuộc thi, Nguyên Ngọc tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để vượt qua kỳ thi quan trọng phía trước, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 để có thể đến với trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, nơi sẽ tiếp tục chắp cánh cho ước mơ của em.

Tin bài: Đức Lộc – Trường THPT Nguyễn Hiền