DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2019-2020

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2019-2020

          Kính thưa Ông Lê Trung Cường – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên.

          Kính thưa quý vị đại biểu; Quý bậc Cha mẹ học sinh trong Ban đại diện

          Kính thưa quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến !

          Cách đây mấy ngày, thầy trò chúng ta đã vừa mới tổ chức thành công lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập trường. Tất cả chúng ta đều rất tự hào về cuộc hạnh ngộ đầy ý nghĩa thấm đượm tình thầy trò. Từ khóa đầu tiên cho đến những khóa vừa mới ra trường gần đây, các anh chị cựu học sinh, tất cả đều thấy rộn ràng trong niềm vui hân hoan khi được về thăm lại trường xưa, thầy cũ và hâm nóng lại tình bạn thời áo trắng học đường sau bao nhiêu năm xa cách. Làm thầy, cảm thấy rất hạnh phúc khi nhìn thấy học trò mình với thời gian chưa đủ độ chín, nhưng nhiều em nay đã sớm trưởng thành và rất quan tâm đến ngôi trường mà các em đã được học ở những năm cuối cấp, đồng thời cũng đã có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động của nhà trường, đặc biệt nhân dịp trường tổ chức sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập.

       Chúng tôi rất xúc động với những phút giây trong tình thầy, tình trò, tình người được thể hiện ngay trong những ngày tổ chức lễ kỷ niệm. Thật vinh dự cho thầy trò nhà trường, khi chúng ta được đón tiếp đầy đủ các đại biểu, quan khách và các thế hệ cựu học sinh đã về dự trong ngày hội trường.

     Tôi cũng phải cảm ơn những thầy giáo, cô giáo, các anh chị nhân viên của nhà trường cũng đã có nhiều hy sinh về thời gian, sức khỏe và cả công việc gia đình để gánh vác trọng trách và cùng nhau chia sẻ trách nhiệm trong mọi công việc, góp phần vào sự thành công của kỳ đại lễ.

     Thầy cũng tuyên dương nhiều em, nhiều tập thể lớp đã không ngại nắng mưa, thời tiết bất ổn để cùng chia lửa với thầy cô trong nhiều phần việc, từ vận chuyển bàn ghế, đến lao động vệ sinh, quét dọn sân trường và bỏ nhiều thời gian để tập luyện các tiết mục văn nghệ hát mừng và công diễn trong đêm giao lưu với các anh chị cựu học sinh v.v.

     Qua việc tổ chức các hoạt động trong chuỗi lễ kỷ niệm, có hai điểm nhấn mà tất cả chúng ta đều cùng quan tâm, đó chính là công tác giáo dục truyền thống, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, và cần phải khơi dậy tinh thần hiếu học trong mỗi học sinh. Nội dung trọng tâm này cũng chính là nhằm Xây dựng trường học hạnh phúc với những giá trị cốt lõi để thực hiện tốt Chủ đề “Dạy người” trong năm học 2019-2020.

            Kính thưa quý vị đại biểu ! Quý thầy cô giáo !

            Kính thưa quý bậc Cha mẹ học sinh trong Ban đại diện !

            Các em học sinh thân mến !

              Năm học 2019 2020 diễn ra trong bối cảnh kế thừa, đón đầu của nhiều đổi mới trong xã hội và của ngành giáo dục. Đặt ra nhiều thách thức đối với thầy và trò trường chúng ta. Đó chính là thời kỳ bắt đầu phát triển, ứng dụng của công nghệ 4.0, kéo theo những biến đổi lớn của xã hội, đặt ra những yêu cầu khắt khe đối với nguồn nhân lực. Nếu không được học hành đến nơi, đến chốn, nếu không được trang bị những kiến thức cơ bản, không đủ hành trang về tri thức, các em – những thế hệ tương lai đang ngồi đây có thể sẽ trở nên tụt hậu, biến thành những kẻ nô lệ của công nghệ và sẽ thừa thải, thất nghiệp như lịch sử công nhân nước Anh trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Vì vậy, tiền đề quan trọng để các em có điều kiện nắm bắt khoa học, làm chủ công nghệ, là tùy thuộc vào tinh thần và thái độ; mục đích, động cơ học tập phải được các em xác định ngay từ bây giờ. Trường chúng ta, năm nay có hơn 100 học sinh đầu vào học chương trình Tiếng Anh 10 năm. Đây vừa là cơ hội, nhưng cũng là thách thức lớn đối với những học sinh học hệ tiếng Anh 10 năm cũng như kể cả những học sinh đang học chương trình tiếng Anh 7 năm. Thế kỷ 21 là thế hệ của công dân toàn cầu. Muốn nắm bắt được cơ hội để hội nhập phát triển, muốn có việc làm ổn định để có thu nhập cao, thiếu kiến thức ngoại ngữ sẽ trở thành điểm yếu cơ bản. Những năm qua chất lượng học tập bộ môn tiếng Anh luôn luôn thấp. Nhiều học sinh đã không qua khỏi kỳ thi tốt nghiệp THPT QG cũng vì những con điểm liệt ở môn thi tiếng Anh. Thầy dẫn chứng vậy là để nhằm nhắn nhủ, gửi gắm đến tất cả các em một thông điệp trong 4 trụ cột mà USNESCO đã khẳng định “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”.

         Kính thưa quý vị đại biểu !

         Kính thưa quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến !

         Chúng ta có quyền tự hào về những kết quả mà thầy trò nhà trường chúng ta đã đạt được trong những năm học vừa qua, đặc biệt trong năm học 2018-2019, với những thành tích nổi bậc.

          Kết quả Hội thi tài năng cấp tỉnh, trường chúng ta đạt tổng cộng 41 HC trong thi Olympic 10, 11 (Trong đó có 5 HCV, 18 HCB, 18 HCĐ); Thi HSG 12 đạt 33 giải (1 giải Nhất, 11 giải Nhì, 5 giải Ba, 16 giải KK). Chung cuộc Hội thi tài năng, trường được tặng cờ VT Ba Toàn đoàn/ tổng số 54 đơn vị dự thi.

           Điều đáng tự hào, kết quả năm học 2018-2019, lần đầu tiên trong cuộc thi HSG lớp 12 và Olympic 10, 11, kết quả ở những bộ môn khoa học cơ bản, trường đã giành được thứ hạng cao nhất về giải đồng đội so với kết quả chung của cả tỉnh: Đồng đội Sinh học 12 giải nhất; đồng đội Toán 10 giải Nhất, Đồng đội Tin 12 đạt giải Nhất; Đồng đội Toán 11 giải Nhì; ĐĐ Tin 10 đạt giải 3; ĐĐ Địa lý 12 đạt giải Nhì; ĐĐ Lịch sử 12 đạt giải …, Tài năng Tiếng Anh đạt giải Ba; DĐ Vật Lý 10, Ngữ văn 12, Hóa học 12 đạt VT Tư v.v Từ trong phong trảo xuất hiện nhiều tấm gương sáng, điển hình như các em: Nguyễn Hoàng Việt lớp 10/4, VT Nhất khối 10, đạt giải Nhất Tin 10, giải Ba Tin học 12, giải Ba Tin học trẻ không chuyên cấp Tỉnh; em Nguyễn Thị Mai Hân 11/1, VT Nhì K11, HCB môn Hóa học, Giải Nhì HS toàn năng, giải Nhất cuộc thi tháng, giải ba thi quý trong Game show Học trò xứ Quảng; em Đoàn Minh Tú 11/1, VT Nhất khối, HCB môn Ngữ văn; em Ngô trương Thị Hồng Cảnh – 12/1, VT Nhất khối 12, giải Ba Tin học, giải KK sáng tạo KHKT, em Võ Công Bình – 10/1, VT Nhì khối, HCV môn Toán; em Lê Ngọc Phương Trinh 12/1 VT Nhì khối, giải Nhì thi HSG 12 môn Sinh học; các em Lưu Văn Bình – 11/1; Võ Công Bình 10/1; Đoàn Thanh Trúc – 10/1 thi đạt HCV môn Toán; em Hà Hoài Thư – 10/1 HCV môn Sinh học; em Lưu Thị Thùy Dung – 12/7 Giải nhất môn Địa lý; em Lưu Nguyên Ân – 10/3 giải Ba TTVH; em Huỳnh Nguyễn Nhật Minh -10/1 HCB môn Toán, giải KK trong cuộc thi Tài năng tiếng Anh .v.v

             Các em học sinh thân mến ! Thắng không kiêu, bại không nản. Thầy cô mong các em không vì những chiến thắng của ngày hôm qua mà dừng lại; không vì những thất bại tạm thời trước mắt mà sinh ra nản lòng, thiếu chí tiến thủ. Sinh thời, Bác Hồ chúng ta đã từng căn dặn  “ Non sông  VN có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc VN có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu” . Tương lai dân tộc này; sự vinh hiển hay tụt hậu của mỗi em đang tuỳ thuộc vào tinh thần, thái độ học tập, rèn luyện của các em. Thầy cô hằng  mong muốn các em phải luôn nỗ lực cố gắng, chăm chỉ học hành, phải xứng đáng là con ngoan, trò giỏi. Vì vậy, các em cần phải cố gắng phấn đấu ngay từ những giờ học đầu tiên, cần mẫn, chăm chỉ, siêng năng; chấp hành tốt nề nếp, nội quy của nhà trường. Cần có những  định hướng tốt cho tương lai. Thầy cô hy vọng các em sẽ làm được như các thế hệ đàn anh đi trước nay đã trưởng thành.  Câu này thầy cô thường hay nhắc nhở: Mỗi em đang mang trên vai một sứ mệnh cao cả, mỗi bước các em đi, mỗi việc các em làm đều góp phần tạo nên hình ảnh và xây dựng nên thương hiệu của ngôi trường THPT Nguyễn Hiền thân yêu, nơi đã nuôi dưỡng ước mơ của nhiều thế hệ học trò.

         Kính thưa quý vị đại biểu !

         Kính thưa quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến !

         Nhân dịp khai giảng năm học mới, thay mặt tập thể nhà trường, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những tình cảm tốt đẹp, và sự quan tâm giúp đỡ về mọi mặt của lãnh đạo các cấp, các ngành và của quý bậc CMHS cùng các nhà hảo tâm, đã giúp nhà trường hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ và mục tiêu giáo dục trong các năm học qua, tạo tiền đề để thầy trò nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019-2020.
           Trong niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng vào sự thành công của năm học mới. Tôi xin long trọng tuyên bố:  Khai giảng năm học 2019-2020

           Xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo và các em học sinh lời chúc sức khỏe hạnh phúc ! Chúc năm học mới thắng lợi mới !
            Xin trân trọng cảm ơn!

                                                                                           HIỆU TRƯỞNG

                                                                                            Hà Văn Ngọc.

MỜI QUÝ VỊ XEM QUANG CẢNH BUỔI LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2019-2020

Đại biểu tham gia lễ chào cờ