Giáo viên vùng cao ngậm ngùi chuyện thưởng Tết

Xuân về tết đến, nơi vùng cao xa xôi của Quảng Nam, đất trời thay đổi, cây đâm chồi nảy lộc nhưng “điệp khúc buồn” về chuyện thưởng tết của những giáo viên vùng cao thì vẫn không có gì sáng sủa hơn.
Khi được hỏi về tiền thưởng tết, thầy Nguyễn Trí, Hiệu trưởng Trường PTCS Trà Bui, H. Bắc Trà My (Quảng Nam)- với hơn 20 năm gắn bó nơi vùng cao Quảng Nam dạy học, trăn trở: “Cuộc sống nơi đây vốn đã thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, giáo viên còn làm cả những việc như vận động, chăm sóc học sinh, đối mặt với bao bệnh tật. Thế nhưng chế độ đãi ngộ lại quá hời hợt như vậy thì làm sao khuyến khích giáo viên bám trụ lâu dài. Lòng nhiệt huyết dần dần rồi cũng mệt mỏi, nguội lạnh thì chất lượng dạy và học vùng cao làm sao vực dậy...”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Sinh – Trưởng phòng GD&ĐT Nam Trà My cho biết :”Tết năm ngoái, ngoài số tiền thưởng tết của tỉnh thì một số trường cũng đã lấy từ nguồn tiền tiết kiệm để thưởng cho cán bộ giáo viên từ 100 đến 200 nghìn đồng. Nhưng năm nay, bão lũ gây thiệt hại cho các đơn vị trường học cũng nhiều nên chuyện thưởng tết có hay không chưa thể nói trước”. Nhiều người có con là giáo viên dạy học nơi vùng cao những ngày cận kề tết nóng lòng mong mỏi con về với gia đình. Nỗi mong mỏi và lo âu là có cơ sở bởi trên đường trở về xuôi phải vượt qua bao núi cao, vực thẳm. Với họ, con về đến nhà là mừng lắm rồi, mong chi tiền thưởng tết.
Ông Huỳnh Hà (ở P.Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có con gái mới ra trường dạy nơi vùng cao của Quảng Nam chia sẻ: “Những ngày này nghe con gọi điện sắp về là cả nhà trông ngóng, cầu trời khấn Phật cho được bình an vậy là mừng lắm rồi, còn tiền thưởng tết của giáo viên trên đó có bao giờ có đâu mà mong với chờ quà tết...”.
Thời điểm này, các trường nơi vùng cao đã hoàn thành chương trình học kì I. Và chỉ còn hơn một tuần nữa là được nghỉ tết. Tất cả giáo viên nơi đây đã chuẩn bị hành trang để về với gia đình, trong đó món quà tết thật đơn sơ chỉ là những lon gạo nếp vùng cao. Khi được hỏi đến tiền thưởng tết, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Thúy, Trường THCS Trà Dơn, H. Nam Trà My ngậm ngùi : “Bao nhiêu năm gắn bó nơi  vùng cao này, đã thành lệ khi về tết giáo viên nơi đây chỉ  nhận được lời chúc sức khỏe và nhắc nhở nhau khi về đường cẩn thận là quý lắm rồi, còn chuyện thưởng tết ấy à, có cái chi mô, bịch mì chính, gói hạt dưa thôi, quen rồi nên hầu hết không ai nặng lòng chi lắm”. Cũng với nỗi niềm ấy, thầy giáo Nguyễn Xuân Ảnh, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú H. Nam Trà My cho biết: “Mỗi khi năm hết tết đến, nghe thông tin các nơi thưởng tết, làm cán bộ quản lý nghe cũng buồn nhưng lực bất tòng tâm. Nhà trường ngoài các khoản chi tiêu theo quy định thì không còn khoản nào hết nên chuyện thưởng tết cho giáo viên đến năm nay vẫn chưa thể có được. Chính bản thân tôi hơn mười năm gắn bó vùng cao khi về tết cũng nhận gói hạt dưa, cuốn lịch của Công đoàn nhà trường  biếu thôi”.
Giáo viên dạy học ở các huyện vùng cao Đông Giang, Tây Giang (Quảng Nam) cũng cùng tâm trạng ấy.
Thầy Arất Glung - giáo viên Trường PTCS Zà Hung (Đông Giang) nói : “Trên ni suốt mấy chục năm trời có thấy thưởng tết chi mô, tết năm 2011, tỉnh Quảng Nam thưởng 200.000 đồng nhưng đến tháng 5 mới nhận được tiền. Còn Công đoàn thì năm nào cũng biếu giáo viên ký mứt, ký hạt dưa nhưng thực chất cũng là tiền của giáo viên đóng quỹ hằng tháng mà thôi”.
Giáo viên vùng cao gắn bó nơi bản làng dạy học, bám trường bám lớp cũng nhờ cái tâm nghề giáo. Ngoài giờ dạy họ còn phải đến từng nhà vận động các em đến lớp. Giáo viên Trường Lý Tự Trọng xã biên giới AXan (Tây Giang) còn phải dựng nhà cho các em nhà xa trọ học. Cái chính vẫn là lòng yêu nghề nên khi hỏi về tiền thưởng tết, hết thảy đều xem đó là điều xa lạ.
Theo thầy Nguyễn Xuân Ảnh, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú huyện vùng cao Nam Trà My: “Trường hiện nay có tổng cộng 39 cán bộ giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn thiếu trước hụt sau, nơi ăn, chốn ở nội trú cho giáo viên và học sinh còn bao việc phải lo, phải làm. Nên tiết kiệm được đồng nào là lo mua sắm trang thiết bị phục vụ nhu cầu thiết yếu của trường nên việc thưởng tết cho giáo viên còn phải suy tính dần dần. Tết Nhâm Thìn này các thầy cô giáo cũng đành phải ngậm ngùi chứ biết làm sao”. Theo thông tin từ ông Nguyễn Tấn Thắng - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam, cho hay : “Thưởng tết có hay không, nhiều hay ít là tùy thuộc vào các trường. Năm nay tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục thưởng tết cho cán bộ công chức, trong đó có giáo viên là 300 nghìn đồng”.