HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM RÈN LUYỆN KĨ NĂNG CHO ĐOÀN VIÊN

Để thực hiện định hướng giáo dục một cách toàn diện cho học sinh, bên cạnh việc dạy những kiến thức giáo khoa, trường học cần đẩy mạnh việc giáo dục kĩ năng sống cho Đoàn viên. Nhận thức được vai trò đó, Đoàn trường THPT Nguyễn Hiền trong những năm qua luôn tổ chức và duy trì những hoạt động trang bị kĩ năng thực hành xã hội cần thiết cho học sinh của nhà trường. Những kỹ năng mà Đoàn trường hướng tới để rèn luyện cho học sinh như: Kĩ năng tự nhận thức bản thân, Kĩ năng ra quyết định, Kĩ năng hợp tác, Kĩ năng lắng nghe, Kĩ năng từ chối, Kĩ năng giải quyết xung đột, Kĩ năng xác định giá trị, Kĩ năng kiểm soát cảm xúc, Kĩ năng tư duy sáng tạo, … Sáng ngày 16.04.2022, Đoàn trường tổ chức hoạt động trải nghiệm “Bữa cơm gia đình” cùng với đó là cuộc thi dân vũ diễn ra sôi nổi giữa các chi Đoàn.

Thông qua hoạt động trải nghiệm này, các bạn Đoàn viên được rèn luyện kĩ năng sống, khả năng tự lập để thiết kế một bữa cơm trưa, mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp. Phong trào dân vũ đã được 100% các chi đoàn hưởng ứng và tham gia một cách sáng tạo, độc đáo, ấn tượng. Không khí của chương trình đã giúp học sinh giảm bớt những căng thẳng, áp lực trong việc học.

Có thể nói mục tiêu giáo dục kỹ năng thực hành xã hội là trang bị cho học sinh những kiến thức, giá trị, thái độ, kĩ năng phù hợp. Hình thành cho học sinh những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Kĩ năng thực hành xã hội giúp học sinh có khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, giúp học sinh vận dụng tốt kiến thức đã học, làm tăng tính thực hành, tạo cơ hội thuận lợi để học sinh thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Do đó, Đoàn trường sẽ luôn duy trì những hoạt động bổ ích như thế này để các bạn Đoàn viên luôn tự tin thích ứng với mọi hoàn cảnh.