Tấm gương tâm huyết, sáng tạo, học theo lời Bác

William A.Warrd từng nói: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết mình họa, người thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng”. Xin được mượn câu nói bất hủ ấy để nói về một tấm gương nhà giáo tận tụy với nghề và hơn hết là người luôn truyền cảm hứng cho bao thế hệ học sinh – cô giáo Lưu Thị Mỹ Huyền – giáo viên bộ môn Sinh học của trường THPT Nguyễn Hiền.

Hơn hai mươi năm bước vào nghề, ngôi trường Sào Nam đã trở thành một phần kí ức khi cô được luân chuyển công tác về Nguyễn Hiền. Ngày chia tay, cô không khỏi cảm giác ngậm ngùi… Đặt chân lên ngôi trường mới với bao bỡ ngỡ nhưng cô đã nhanh chóng hòa nhập. Và bằng sự nhiệt thành, lòng yêu nghề chưa bao giờ nguội tắt, cô tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Chỉ mới bốn năm về với ngôi nhà chung Nguyễn Hiền, cô đã khiến bao đồng nghiệp ngưỡng mộ khi đội tuyển Olympic 10 đạt giải nhất đồng đội, đội tuyển học sinh giỏi 12 đạt giải ba đồng đội. Chính cô đã là người đặt nền móng khởi sắc cho bộ môn Sinh học của trường THPT Nguyễn Hiền. Và liên tiếp ba năm học gần đây, từ năm 2019-2022, đội tuyển học sinh giỏi 12 do cô phụ trách liên tục giữ vững vị thứ nhất đồng đội trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Để có được “quả ngọt” như vậy, chúng tôi nhận ra cô Mỹ Huyền luôn say sưa với nghề, đam mê chuyên môn và không ngừng học hỏi từng ngày. Cô là tấm gương về tinh thần tự học. Cô không chỉ trau dồi chuyên môn mà còn học hỏi nhiều chương trình học bổ ích để sẻ chia cùng đồng nghiệp.

 Những giờ dạy trên lớp của cô luôn tràn đầy năng lượng. Học trò phấn khích và lúc nào cũng mong chờ đến tiết học. Bằng cách này hay cách khác, cô luôn truyền cảm hứng học tập, khơi gợi trong các em sự tò mò muốn chiếm lĩnh tri thức. Cô cũng là một trong số những giáo viên tiên phong trong việc vận dụng những phương pháp dạy học tích cực để phát huy tối đa vai trò của người học.

Với vai trò là giáo viên chủ nhiệm, cô Mỹ Huyền luôn sát sao quan tâm đến từng học sinh. Cô đồng hành cùng các em như một người mẹ, một người bạn. Những giờ sinh hoạt lớp được tổ chức đa dạng, phong phú dưới nhiều hình thức. Trong đó, cô đặc biệt chú ý đến việc giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, tư vấn nghề nghiệp và các kĩ năng sống khác. Tiếng cười rộ lên sau cả một tuần học căng thẳng! Người cô tuyệt vời này còn là nhịp cầu nối trao đổi những tâm tư giữa con cái và cha mẹ. Những lá thư tay, những niềm tâm sự thầm kín mà ngày thường bao cô cậu học trò không thể nói nên lời đã được cô trao tận tay ba mẹ trong những lần họp phụ huynh. Có lẽ nhờ vậy mà ba mẹ nhận ra nhiều điều, hiểu hơn về tâm tư, suy nghĩ của con mình để kịp thời động viên, dạy dỗ. Những giọt nước mắt lăn dài trên má của đấng sinh thành vì biết ơn cô giáo… Bởi cô không chỉ gieo vào đầu học trò những con chữ mà trân quý hơn là tình yêu thương và nhân cách làm người tử tế!

          Trong cuộc sống này, nếu ta trao yêu thương ta sẽ nhận lại yêu thương, ta trao nhiệt thành và tâm huyết ta sẽ gặt hái được thành công. Và có thể nói, “trái ngọt” mà cô Mỹ Huyền có được cho đến hôm nay là sự kết tinh từ tình yêu thương với học trò và tâm huyết với cái nghề nhọc nhằn mà cao quý ấy! Cô Lưu Thị Mỹ Huyền xứng đáng là một tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo, học theo lời Bác, được đồng nghiệp mến mộ, được học trò tin yêu!

                                                                                                                             Tin bài: Ban biên tập